“ลุงโต” คุณก่อเกียรติ คงไทย ประธานสโมสร “ลำนารายณ์ยูไนเต็ด” (Parth2)

0
799

“ปั้นดินให้เป็นดาว”


สำหรับ “ลุงโต” กีฬาฟุตบอลเป็นเหมือนดั่งลมหายใจก็ว่าได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสนาม ในฐานะผู้เล่น หรือข้างสนาม หรือเบื้องหลัง “ลุงโต” ได้ผ่านประสบการณ์การสร้างนักกีฬาฟุตบอล ไล่ตั้งแต่ระดับเพิ่งเริ่มหัดเตะฟุตบอล ไปจนถึงเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ผลักดันนักกีฬาจนสามารถก้าวไปติดทีมชาติไทย เรามาดูอีกแง่มุมชีวิตลูกหนังของ”ลุงโต”กัน 

“พี่ชายของน้องๆ”

ช่วงเวลา “ลุงโต” ได้เข้าเรียนที่ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2518-2520 ได้เจอกับเพื่อนๆนักฟุตบอลฝีเท้าดีของ จ.ลพบุรี มากมาย ได้ร่วมซ้อม ฝึกฝน เก็บตัวก่อนการแข่งขัน กับโค้ชของ จ.ลพบุรี ทำให้ฝีเท้าพัฒนาขึ้น ได้เทคนิค แทคติก ใหม่ๆ จากที่เคยเป็นแค่เพียง เด็กชายตัวเล็กๆวิ่งไล่เตะฟุตบอล เมื่อได้ถูกเจียรไน ก็เริ่มเปร่งประกายแสง


วันเสาร์อาทิตย์ วันหยุดเรียน มีเวลาว่างเมื่อใด “ลุงโต” จะกลับลำนารายณ์ เพื่อมารวมกลุ่มน้องๆ ในลำนารายณ์ที่ชอบกีฬาฟุตบอล ถ่ายทอดวิชาความรู้ในเกมลูกหนัง พัฒนาทักษะ พื้นฐานฟุตบอล ซึ่งในรุ่นแรกก็จะมี “ชุ่น สำเรียงรัมย์” (ร้านโอฬาร ลำนารายณ์) , “ไพโรจน์ รุจิกาญจนรัตน์” (อดีต รองนายกฯ เทศบาล ต.ลำนารายณ์) , “ไพฑูรย์ รุจิกาญจนรัตน์” (โรงน้ำแข็งนารายณ์พาณิชย์ ลำนารายณ์) , “ชาญทรัพย์ แย้มเรือง” (ประธานสภาเทศบาล ต.ลำนารายณ์ , อดีตนักฟุตบอลไทยแลนด์คัพ* จ.ลพบุรี , อดีตผู้เล่นสโมสรถาวรฟาร์ม จ.นครสวรรค์) , “ไชยวุฒิ ทองสุข” (ชา ลำนารายณ์ , อดีตนักฟุตบอลไทยแลนด์คัพ จ.ลพบุรี)


หลังจากที่ “ลุงโต” เข้าสู่เส้นทางลูกหนังที่ กรุงเทพฯ ในปีพ.ศ 2521-2526 ชีวิตในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ก็ไม่ได้แตกต่างจากตอนที่อยู่ รร.พิบูลวิทยาลัย “ลุงโต”ก็ยังคงกลับมาสอนฟุตบอลเหมือนเช่นเคย เมื่อลงหลักปักฐานที่กรุงเทพฯได้แล้ว ในปี พ.ศ.2526-2527 ก็ได้แนะนำ ช่องทาง พาน้องๆที่ฝึกฟุตบอล อย่าง “ปานสิริ พิชิราชวิทยา” (ร้านมนต์ชัยขนส่ง ลำนารายณ์ , อดีตนักฟุตบอลยุวชนปริ๊นเซสคัพ , อดีตกัปตันทีมจตุรมิตร โรงเรียนเทพศิรินทร์ , อดีตนักฟุตบอลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) , มณเฑียร ชัยเจริญ (อดีตเยาวชนสโมสรท่าเรือ) , สัมฤทธิ์ สิทธิสุวรรณกุล (ร้านอาหารนายเปา , อดีตนักฟุตบอลสโมสร ธ.กรุงเทพ ถ้วย ข ,อดีตเยาวชนสโมสรท่าเรือ, อดีตนักฟุตบอลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , อดีตนักฟุตบอลมหาวิทยาลัยไทย ชุดแชมป์มหาวิทยาลัยอาเซียน) มาทดสอบฝีเท้า จนได้เข้าเรียนที่มหาอำนาจลูกหนังขาสั้นในยุคนั้น อย่าง “โรงเรียนเทพศิรินทร์” เปรียบเสมือนประตูบานแรกไปสู่เส้นทางลูกหนังของแต่ละคน แม้กระทั้งเรื่องที่พักอาศัยของน้องๆ “ลุงโต” ซึ่งเปรียบเสมือนพี่ชาย ก็ยังต้องดูแล พาไปพักรวมกันที่แค้มป์เก็บตัวสโมสร”ท่าเรือ” ยุคที่มี อ.เชิดศักดิ์ ชัยบุตร เป็นโค้ช จนทุกคนปรับตัวได้ “ลุงโต” จึงปล่อยให้ต้นสังกัดแต่ละคนดูแลต่อ


ต่อมาเมื่อคุณพ่อเสียชีวิตในปีพ.ศ. 2526 “ลุงโต” จึงได้กลับมาใช้ชีวิตที่ลำนารายณ์ มุ่งมั่นทำธุรกิจหาเลี้ยงครอบครัว สำหรับกีฬาฟุตบอลแม้จะไม่ได้ลงเล่นในระดับประเทศ แต่ก็ยังรวมกลุ่มกับน้องๆ เตะฟุตบอล สอนฟุตบอล รวมถึงเป็นสปอนเซอร์ ส่งทีมเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ มีน้องๆ รุ่นที่ 3 อย่าง “พิสิฐ แสนรักษ์” (อดีตนักฟุตบอลเยาวชน จ.ลพบุรี) , “อริชย์ สุธาดี” (อดีตนักฟุตบอลเยาวชน จ.ลพบุรี) , อธิวัฒน์ แย้มเรือง (อดีตนักฟุตบอลสโมสร ธ.กรุงเทพ) รวมถึง “วัชรพงษ์ สมจิตร” อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ยุคดรีมทีม ซึ่ง “ลุงโต” เห็นแวว ความมุ่งมั่น ตั้งใจของเด็กคนนี้ ยามที่เฝ้าดูรุ่นพี่เล่นฟุตบอลที่โรงเรียนบ้านลำนารายณ์ (โรงเรียนอนุบาลลำนารายณ์ ในปัจจุบัน) จึงชวนร่วมทีมตะเวนแข่งขันตามที่ต่างๆ เมื่อระดับฝีเท้าไปไกลกว่าระดับท้องถิ่น “ลุงโต” จึงแนะนำให้ “วัชรพงษ์ สมจิตร” เข้าทดสอบฝีเท้ากับสโมสร ธ.กรุงเทพ เริ่มติดทีมจากถ้วย ง. ซึ่งมี อ.ธวัชชัย อ่วมขาว และ อ.ภักดี ไชยสิทธิ์ คุมทีมอยู่ จนสุดท้าย “วัชรพงษ์ สมจิตร” ก็ถูก อ.ชัชชัย พหลแพทย์ เรียกติดทีมชาติไทย นับเป็นชาวลำนารายณ์คนแรกที่ได้ลงเล่นฟุตบอลในนามทีมชาติไทยชุดใหญ่


นอกจากนั้น แล้ว “ลุงโต” ยังมีส่วนร่วมปั้นนักฟุตบอลสู่ทำเนียบนักเตะทีมชาติไทยอีกคน “ไพฑูรย์ เทียบมา” (อดีตนักฟุตบอลสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด, โอสถสภาM 150 , อดีตทีมชาติไทย) จากเด็กนักเรียนโรงเรียนชัยบาดาลวิทยา ฐานะทางบ้านยากจน แต่มีความตั้งใจ และขยันฝึกซ้อม นอกจาก”ลุงโต” จะสอนพื้นฐานทางด้านฟุตบอลให้แล้ว ยังรับตัว “ไพฑูรย์ เทียบมา” ไปร่วมทำงานที่ปั๊มน้ำมันของ”ลุงโต” เพื่อให้มีโอกาสเก็บเงินไปตามความฝันของตนเอง จนเมื่อจบชั้น ม.3 “ลุงโต” จึงให้ “สัมฤทธิ์ สิทธิสุวรรณกุล” พาเด็กคนนี้เข้าไปคัดตัวที่โรงเรียน”เทพศิรินทร์” ก่อนจะก้าวไปติดทีมชาติในที่สุด เมื่อหน้าที่การงานมากขึ้น เวลาในการฝึกสอน เด็กๆ ก็ลดน้อยลง ลุงโตค่อยๆ ลดบทบาท เพราะเชื่อว่าศาสตร์ของฟุตบอลนั้นไม่หยุดนิ่ง จึงพยายามปล่อยให้น้องๆ ทั้งที่อยู่ลำนารายณ์ และ ต่างถิ่น รับหน้าที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ใหม่ๆ โดยเริ่มผันตัวเองไปอยู่เบื้องหลังมากขึ้น


ไว้มาต่อ Part 3 ตอนจบ “ลุงโต ลำนารายณ์ยูไนเต็ด” กันคะ
*ฟุตบอลไทยแลนด์คัพ คือฟุตบอลรายการที่เปิดโอกาสให้แต่ละจังหวัดสร้างทีมขึ้นมาเอง แล้วแข่งขันระดับภาคไล่จนถึงชิงแชมป์ประเทศ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทศวรรษ ที่ 2520-2530

ทิ้งคำตอบไว้